Kiến thức nha khoa

Tại sao chúng ta có răng khôn?

Răng khôn (hoặc răng hàm thứ ba) là một chút bí ẩn. Tại sao chúng ta sẽ được cung cấp răng, trong hầu hết các trường hợp, cuối cùng lại bị kéo? Trong khi  răng khôn  là thứ mà con người hiện đại bắt đầu sợ hãi, chức năng của răng khôn bắt nguồn từ tổ tiên đầu tiên của chúng ta.

tai-sao-co-rang-khon

1- Tại sao chúng ta có răng khôn?

Tổ tiên đầu tiên của chúng ta sống sót nhờ chế độ ăn thịt, quả hạch, rễ, quả và lá. Họ không có hứng thú sử dụng dao để cắt và chuẩn bị thức ăn và nấu thịt thậm chí không phải là một lựa chọn. Nhai những thức ăn cứng, thô và gồ ghề này đòi hỏi hàm rộng hơn và răng hàm khỏe mạnh bao gồm cả răng khôn.

Có tất cả ba răng hàm là rất quan trọng để tổ tiên chúng ta có thể ăn các loại thực phẩm cần thiết cho sự sống còn. Hàm lớn hơn phổ biến trong tổ tiên của chúng ta dễ dàng chứa được răng khôn. Điều này cho phép chúng phun trào vào miệng bình thường.

Sự phổ biến của răng khôn là một trong những cách mà các nhà nhân chủng học có thể xác định tuổi của bộ xương. Ví dụ, bộ xương “Cậu bé Turkana” tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian có từ 1,6 triệu năm trước. Các nhà nghiên cứu tin rằng ông đã tám hoặc chín tuổi, một phần là do thực tế là răng hàm thứ ba của ông chưa phun trào khi ông qua đời.

2- Tại sao ngày nay chúng ta không cần răng khôn?

Chuyển nhanh đến ngày hôm nay và xem xét những gì chúng ta đang ăn . Quan trọng hơn, hãy nhìn vào cách chúng ta chuẩn bị thức ăn chúng ta ăn.

Chúng tôi cắt, xúc xắc, cắt nhỏ, đun sôi, hấp, và nướng hầu hết mọi thứ chúng tôi ăn. Tất cả sự chuẩn bị thức ăn đó đã làm cho việc ăn trở thành một kỳ công khá dễ dàng để thực hiện. Trên thực tế, các chuyên gia tin rằng đường xương hàm của chúng ta đã trở nên kém rộng và nhỏ hơn qua nhiều năm do cách thức chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Đó là lý do tại sao răng khôn của chúng ta cần phải được nhổ.

Khi con người hiện đại hình thành, cấu trúc tổng thể của chúng ta đã thay đổi. Theo thời gian, xương hàm trở nên nhỏ hơn và tất cả 32 răng không còn phù hợp nữa. Khi răng khôn mọc lên, chúng có thể lấn át các răng khác và gây ra vấn đề. Một số thậm chí trở nên “bị ảnh hưởng” và không hoàn toàn mọc lên hoàn toàn vì không có “phòng” và chúng bị chặn bởi các răng khác.

wisdom-tooth-extraction

Tuy nhiên, không phải ai cũng có răng khôn. Ít nhất, chúng có thể không bao giờ phun trào ra khỏi bề mặt nướu. Có một số lý do cho việc này, theo các nhà nghiên cứu . Chúng bao gồm sự phát triển góc và chân răng, kích thước của nó và không gian có sẵn trong xương hàm.

Ngay cả khi răng khôn không gây ra vấn đề về khoảng cách, răng khôn có thể được nhổ để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai như sự phát triển của bệnh. Những chiếc răng này đã lùi xa trong miệng nên việc chăm sóc đúng cách để giữ cho chúng khỏe mạnh có thể khó khăn. Một nha sĩ có thể khuyên một bệnh nhân nên nhổ răng khôn để có sức khỏe lâu dài.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s